A. Trường Khí và các trung tâm năng lượng “ Luân xa ’’ chính của cơ thể

A. Trường Khí và các trung tâm năng lượng “ Luân xa ’’ chính của cơ thể

A.   Trường Khí và các trung tâm năng lượng “ Luân xa ’’ chính của cơ thể

A. Trường Khí và các trung tâm năng lượng “ Luân xa ’’ chính của cơ thể


Truyền thống văn hóa và tâm linh khác nhau trên khắp địa cầu đều nói về một dạng năng lượng vi tế, tác động và ảnh hưởng đến sự sống của mọi sinh vật trong đó có con người. Người Ấn Độ gọi đó là Prana và coi nó như nguồn gốc và mọi sự sống. Prana chuyển dịch qua mọi hình thái và mang sựsống  đến cho nó. Văn hóa các quốc gia phương đông khác như Việt Nam, Nhật Bản, Trung Hoa thừa nhận sự tồn tại của một dạng năng lượng sống mà họ gọi là “ Khí ’’.Cùng  với sự phát triển của khoa học Phương Tây,bằng các khoa học thực nghiệm họ đã đưa ra những kết luận và công nhận sự tồn tại của trường này. Đây là một bước tiến lớn để đưa  khoa học và tâm linh xích lại gần nhau.

Trên cơ thể con người tồn tại các trung tâm năng lượng qua đó lượng “Khí” trao đổi giữa cơ thể và môi trường nhiều hơn các điểm khác. Các điểm này trong văn hóa Ấn  Độ gọi đó là các Luân xa, văn hóa Trung Hoa gọi nó là Đại Huyệt. Khi tập Thiền- Yoga nên lưu ý đến những  luân xa này vì mỗi luân xa đều phụ trách một chức năng tâm lý, năng lượng và nội tiết nhất định. Trong một số động tác yoga có những động tác sẽ tác động chủ yếu nên những luân xa nhất định, kích thích quá trình trao đổi khí cũng như các tuyến nội tiết tương ứng với luân xa đó theo chiều hướng tích cực.

 

Các luân xa như  trên hình vẽ đối xứng nhau thành các cặp qua đường trục chính của cơ thể với chức năng  tâm lý  và các tuyến nội tiết tương ứng như sau:

-         Luân xa 7 : Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến tùng, huyệt đạo tương ứng là Bách Hội,  nó được ví như hoa sen ngàn cánh, nơi trú ngụ của cái Tiểu Ngã hay cái tôi. Khi luân xa này khai mở, con người có khả năng thấy được tính đồng nhất của vạn vật trong vũ trụ, qua trải nghiệm hòa cái Tiểu Ngã vào Đại Ngã, mà hành giả thấy được vị trí của mình trong sơ đồ bao la của vũ trụ. Người đi đến khai mở luân xa số 7 sẽ thấy cuộc sống diễn ra như  một trật tự sâu sắc, một công trình thường xuyên và đồng bộ,  đồng thời từ đó mà có được cảm giác yên bình và tự tại trong tâm hồn.

-         Luân xa 6-16 : Trên hình vẽ luân xa 6 và 16 đối xứng nhau và tuyến nội tiết tương ứng là Tuyến Yên,huyệt đạo tương ứng là Thiên Mục – Ngọc Chẩm.Trong khi luân xa số 6 là nơi dinh dưỡng năng lượng sáng tạo cho con người thì luân xa 16 lại là nơi hiện thực hóa những năng lượng sáng tạo đó vào đời sống. Sự khai mở cặp luân xa này đồng nghĩa bạn đạt đến sự minh triết và hiểu thấu các khái niệm tinh thần .

-         Luân xa 5 - 8: Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến Giáp Trạng,huyệt đạo tương ứng là Thiên Đột- Đại Chùy .Với chức năng tâm lý ý thức về bản thân trong các mối quan hệ xã hội và trong công việc mà mình lựa chọn. Sự hoạt động của cặp luân xa này liên quan đến quá trình đồng hóa, dị hóa của cơ thể, khả năng phát âm, phế quản, phổi và ống tiêu hóa .

-         Luân xa 4-9 : Tuyến nội tiết tương ứng là Tuyến Ức, huyệt đạo tương ứng là Đản Trung- Linh Đài (Thần Bảo). Luân xa này là trung gian giữa thực tại vật chất và thực tại tinh thần, nơi trú ngụ trái tim năng lượng của con người, tình yêu cuộc sống, sự bao dung và yêu đời đều phụ thuộc năng lượng chảy qua luân xa này. Tuyến nội tiết ở đây phụ trách tim, phổi, máu và khả năng miễn dịch của cơ thể.

-         Luân xa 3-10 : Tuyến nội tiết tương ứng là Tuyến Tụy, huyệt đạo tương ứng là Thần Khuyết -Mệnh Môn , các vùng được dinh dưỡng bởi luân xa này là dạ dày, tuyến tụy, gan, túi mật, hệ thần kinh. Khi luân xa này khai mở con người sẽ quan tâm đến sức khỏe của mình,có được kiến thức tâm linh, sự cởi mở , niềm vui  hà hài hòa với toàn bộ cuộc sống.

-         Luân xa 2- 11: Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến Sinh Dục, huyệt đạo tương ứng là huyệt Trường Cường-Khúc Cốt , với chức năng cho và nhận niềm vui thể chất, phẩm chất tình yêu đối với người khác giới, khả năng về tình dục .

Luân xa 1: Tuyến nội tiết tương ứng là tuyến Thượng Thận, huyệt đạo tương ứng là huyệt Hội Âm. Tuyến nội tiết này phụ trách cột sống, thận. Năng lượng đi qua luân xa 1 thể hiện năng lượng về thể chất và ham muốn sống.  Luân xa 1 được ví như bộ rễ của của con người, từ luân xa này con người lấy năng lượng Âm  từ đất, hợp nhất với năng lượng Dương  từ trời lấy qua luân xa 7, con người trở thành ggạch nối giữa trời và đất. Cũng có thể coi luân xa 1 và luân xa 7 là một cặp đối xứng