Tác Động Của Thiền-Yoga đối với cơ thể:


Thiền :

Nhìn một người ngồi thiền, chúng ta ít có cảm giác thiền có thể thây đổi và tác động nhiều đến cơ thể, nhưng nếu bạn đã kinh qua ngồi thiền sẽ thay đổi quan niệm của bạn.


Thiền định cũng có thể hiểu là một kiểu thư giãn chủ động tích cực với sự tham gia chủ động của ý thức .Thiền tạo lập lại sự cân bằng nội tại của cơ thể, việc khóa chân, ngồi thẳng lưng giúp cho bạn ổn định tư thế của mình, tư thế ngồi khiến lưng của bạn thẳng có tác dụng chỉnh lại cột sống, các dẫn truyền thần kinh trong tủy sống đến các bộ phận trong cơ thể đều chính xác và nhanh hơn. Thiền, làm  trạng thái tập trung ức chế đồng đều cả nơron thần kinh cảm giác lẫn nơron thần kinh vận động, tập trung bắt đầu từ vỏ não vào hệ thần kinh vận động.Thiền cũng tác động vào hệ hô hấp,  hướng ý thức vào hơi thở giúp cho việc thở của bạn sâu hơn, cơ thể được dinh dưỡng nhiều ôxi dưỡng chất hơn.


Khác với thư giãn thông thường, thiền định là kiểu thư giãn có sự tham gia của ý thức, một hệ thống  điều chỉnh tự thích nghi, có tác dụng điều chỉnh lớn đến mọi hoạt động của cơ thể, tạo lập sự cân bằng nội tại, cân bằng cơ thể với môi trường sống; kiểm soát quá trình quan hệ giữa nội giới và ngoại giới. Vì thế, ngoài tác dụng thư giãn, thiền định còn có tác dụng phòng và chữa các bệnh do mất cân bằng các chức năng cơ thể, thiết lập lại trạng thái cân bằng âm dương cơ thể .


Tác dụng thư giãn của thiền định có được đem lại là do người tập điều khiển vỏ não, làm giảm nhịp thở kèm theo buông lỏng cơ. Khi đã thiền sâu, thư giãn cơ sâu thì nhịp thở rất thấp, năng lượng tiêu hao xuống tối thiểu, cơ thể rơi vào tình trạng đông miên, khiến việc thất thoát năng lượng bị giảm thiểu, tiêu hao năng lượng thấp vì vậy những người tập thiền lâu, nhu cầu vật chất không lớn, một mặt vì sau khi tập, chuyển hóa cơ thể xuống thấp, tiêu hao năng lượng ít và hợp lý. Do đó, người tập thiền không có nhu cầu lớn cho các sinh hoạt, không cần ăn nhiều mặc dù khẩu vị của họ rất tốt, ăn rất ngon miệng.
Việc Thiền còn tạo lập được trạng thái cân bằng của hệ thần kinh, điều hòa được các nhu cầu sinh hoạt tinh thần, làm chủ cuộc sống, hướng đến cuộc sống giản dị và tĩnh lặng, giúp sống hài hòa với thiên nhiên.


Thiền giúp đạt đến  trạng thái yên tĩnh, ổn định không xung đột của hệ thần kinh với biểu hiện: nhẫn nại, bền bỉ, tự tin, bình tĩnh, ổn định nhân cách, hoàn thiện tình cảm, đầu óc sảng khoái, thân thiện, hòa hợp với mọi người. Trạng thái yên tĩnh ổn định, sự ứng xử hợp tình hợp lý với sự việc và con người xung quanh chứng tỏ người tập thiền luôn vui vẻ về tâm hồn và khỏe mạnh về thể chất.
Khi chủ động giảm được tiêu thụ năng lượng, gốc tự do trong cơ thể cũng giảm theo; cơ thể cân bằng hoạt động tương tác các cơ quan. Sự cân bằng ổn định của cơ thể sẽ tác động trở lại não bộ theo định luật phản hồi, tạo trạng thái cân bằng ổn định cho hoạt động của vỏ não, tăng sức bền, sức chịu đựng và khả năng điều hòa, điều khiển cơ thể. Trạng thái thần kinh này giúp con người chống stress rất tốt.
Sức khỏe thể lực tốt cùng với trạng thái thần kinh ổn định sẽ làm cơ thể thích ứng tốt với môi trường sống ,đó là nền tảng của cơ sở phòng bệnh. Nếu sự cân bằng các cơ quan tương tác được duy trì, cơ thể sẽ không xảy ra những tai biến bất thường